Google Rank Checker
 
     

Cẩm nang phong thuỷ

Chiều cao nhà như thế nào là hợp phong thủy?

Tìm hiểu quy định chiều cao tầng nhà, chiều cao nhà khi xây nhà để hợp phong thủy theo thước lỗ ban chuẩn nhất hiện nay.

Tính toán chiều cao nhà ở là việc vô cùng quan trọng khi tiến hành xây dựng thi công, không những đảm bảo sự an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho căn nhà mà còn tác động đến phong thủy nhà ở, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình sau này. Cùng Kiến Trúc Xây Dựng 5S tìm hiểu chi tiết về chiều cao nhà hợp phong thủy thước lỗ ban để tránh các trường hợp không nên xảy ra.

1. Chiều cao nhà, tầng nhà được quy định như thế nào?

 • Chiều cao nhà được tính từ sàn nhà đến điểm cao nhất (đỉnh) mái nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, địa lý, khí hậu mà chiều cao của mỗi nhà có kích thước khác nhau.
 • Chiều cao tầng nhà là khoảng cách từ sàn tầng dưới đến sàn tầng trên. Ở mỗi khu vực quy hoạch sẽ có quy định về chiều cao tầng và số tầng cho mỗi nhà. Thông thường, theo chiều cao tầng thông dụng có 3 mức tiêu chuẩn: phòng cao (3,6 - 5m), phòng tiêu chuẩn (3 - 3,3m),  phòng thấp (2,4 - 2,7m).

Chung quy, nhà càng cao thì chi phí xây dựng sẽ càng tăng, vì vậy bạn nên tính toán kỹ lưỡng để đưa ra phương án xây dựng thích hợp điều kiện kinh tế cũng như đảm bảo theo kích thước lỗ ban hợp phong thủy cho căn nhà.

Quy định chiều cao tầng nhà trong nhà ở dân dụng:

- Đối với đường lộ giới dưới 3.5m: chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

- Đối với đường lộ giới từ 3.5m đến dưới 20m: độ cao sàn tối đa là 5.8m, được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.

- Đối với đường lộ giới trên 20m: độ cao sàn tối đa là 7m, được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

chieu cao nha hop phong thuy 5S Architect 1

Quy định thiết kế chiều cao tầng nhà trong công trình dân dụng 

2. Chiều cao tầng nhà ở theo phong thủy

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính theo số bậc cầu thang thường lấy các trị số đẹp vô chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc,.. Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo các tầng sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. 

Đối với nhà có diện tích lớn thì lại là trường hợp đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Còn đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá mà gây ra tình trạng độ dốc cầu thang lớn gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng. 

Còn đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt tiền hẹp, chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều, chỉ nên thống nhất cùng một độ cao khoảng 3m là thích hợp nhất.

3. Chiều cao của các phòng trong nhà

 • Phòng khách: chiều cao phòng khách chuẩn nhất là khoảng từ 3.6m đến 5m. Những thiết kế biệt thự có phòng cách cao và thoáng thường thể hiện phong thái và tính cách phóng khoáng, rộng rãi của chủ nhà.
 • Phòng thờ: chiều cao của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng khác trong nhà để tạo sự trang nghiêm.
 • Phòng bếp, phòng ngủ: chiều cao vừa phải, trung bình từ 3m - 3.3m để tạo cảm giác ấm cúng, không bị trống trải.
 • Phòng vệ sinh, phòng kho: nên thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian, kinh phí khi xây dựng, chiều cao thích hợp nhất là khoảng 2,4m cho đến 2,7m.

chieu cao nha hop phong thuy 5S Architect 2

Bản vẽ mặt đứng thể hiện chiều cao từng tầng trong công trình

4. Chiều cao nhà theo kiến trúc nhà ở

 • Thiết kế kiến trúc hiện đại: sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6-3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 đến các tầng trên cùng thường là 3.3-3.6m.
 • Thiết kế kiến trúc tân cổ điển: Tầng 1 thường là 3,9m, các tầng trên thường là 3,6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.
 • Thiết kế kiến trúc cổ điển Pháp: tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ sẽ khoảng tầm 4m.  
 • Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Chiều cao tầng 1 dao động từ 4,2-4,5m, tầng 2 trở lên có thể từ 3,6-3,9m.

5. Chiều cao nhà theo khí hậu Việt Nam

 • Miền Bắc (hè nóng, đông lạnh): chiều cao tầng nhà tối thiểu  tốt nhất từ 3-3.6m để không cần phải sử dụng điều hòa nhiều làm mát hay sưởi ấm nhà. 
 • Miền Trung, Nam (2 mùa đặc trưng: mưa, khô): chiều cao nhà hợp phong thủy nên là 3.6m - 4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

chieu cao nha hop phong thuy 5S Architect 1

Trên đây là những thông tin bao quát về chiều cao nhà, chiều cao tầng nhà hợp phong thủy để bạn dễ dàng xác định được chiều cao công trình trước khi tiến hành xây dựng công trình của mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo ý kiến từ các đơn vị thầu uy tín để có được một căn nhà đẹp như ý muốn. Theo dõi thêm nhiều thông tin phong thủy trong chuyên mục này của 5S Architect nhé!